Bắc Giang là một địa điểm du lịch tâm linh phát triển mạnh mẽ, nổi tiếng với hệ thống các chùa chiền giàu giá trị văn hóa và lịch sử. Hàng năm, lượng du khách đổ về Bắc Giang chủ yếu để tìm hiểu về những ngôi chùa cổ kính, để cầu bình an và may mắn cho bản thân và gia đình. Dưới đây là bài viết tổng hợp về danh sách top 10 chùa nổi tiếng, linh thiêng và có kiến trúc đẹp nhất tại Bắc Giang mà bạn có thể tham khảo!

1. Chùa ở Bắc Giang: Chùa Bổ Đà

Địa chỉ: xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Chùa Bổ Đà, còn được biết đến với tên gọi Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự, nằm dưới chân núi Phượng Hoàng, tạo nên một vị trí tuyệt đẹp. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Bắc Giang, được xây dựng từ thời nhà Lý và trải qua nhiều công trình tu bổ dưới thời vua Lê Dụ Tông, mang lại diện mạo hiện đại như ngày nay.

Chùa Bổ Đà, còn được biết đến với tên gọi Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự
Chùa Bổ Đà, còn được biết đến với tên gọi Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự

Kiến trúc của chùa Bổ Đà vẫn giữ được những đặc điểm cổ kính trên các tấm gạch nung, tiểu sành, mái ngói, và tường đất. Đặc biệt, cổng chùa và tường xung quanh được xây dựng hoàn toàn từ đất nền. Khuôn viên của chùa được chia thành nhiều phần như Bồ Đà Sơn, Am Tam Đức, Tứ Ân Tự, ao miếu và vườn tháp. Mô hình kiến trúc này theo phong cách “nội thông ngoại bế,” bao gồm 16 khu vực nhỏ nối tiếp nhau, tạo ra một bức tranh tĩnh lặng và thanh bình.

Trong chùa Bổ Đà, còn lưu trữ khoảng 40 pho tượng Phật cổ, 97 ngôi tháp cổ được xây dựng từ đá, gạch, và mạch vôi mật mía. Đặc biệt, bên trong chùa còn chứa 1214 thi thể của các tăng ni và Phật tử, được đưa đến chùa để an táng. Chùa Bổ Đà có giá trị văn hóa sâu sắc bởi việc bảo quản bộ ván kinh Phật cổ nhất cả nước và khoảng 2000 bản kinh bản cổ.

2. Chùa ở Bắc Giang: Chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ: làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm, còn được gọi là chùa Đức La, được coi là nơi duy nhất còn giữ bộ mộc bản gốc của trường phái Trúc Lâm. UNESCO đã công nhận 3000 bản kinh gốc trong chùa Vĩnh Nghiêm là di sản thế giới. Vào năm 2015, chùa được vinh danh là Di tích quốc gia đặc biệt.

Vị trí của Chùa Vĩnh Nghiêm rất đặc biệt, nằm giữa sông Thương và sông Lục Nam, bên cạnh núi Cô Tiên, đối diện đền Kiếp Bạc và phủ Trần Hưng Đạo.

Chùa Vĩnh Nghiêm, còn được gọi là chùa Đức La, được coi là nơi duy nhất còn giữ bộ mộc bản gốc của trường phái Trúc Lâm
Chùa Vĩnh Nghiêm, còn được gọi là chùa Đức La, được coi là nơi duy nhất còn giữ bộ mộc bản gốc của trường phái Trúc Lâm

Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng từ thời kỳ nhà Lý. Ngày nay, khuôn viên của chùa rộng khoảng 1 ha, kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và không gian thoáng đãng, tạo nên sự bình yên. Trong chùa, bạn có thể thấy các tượng Phật thuộc phái Trúc Lâm, tượng La Hán và Hộ Pháp. Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa ở Bắc Giang còn lưu giữ nhiều hiện vật quý báu, như chiếc mõ dài nửa mét khắc chữ Phạn, bộ “Tàng kinh các” với đến 10 căn nhà, 3000 bản khắc kinh Phật bằng chữ Hán và chữ Nôm… Bên ngoài chùa, bạn còn có thể thấy các bia mộ cổ, bia đá và vườn tháp mộ của các vị sư nổi tiếng.

Khi đến với chùa Vĩnh Nghiêm, bạn có thể tham quan các khu vực như Tiền đường, Thượng điện, Thiêu Hương, Nhà tổ, Gác chuông và hành lang Đông – Tây. Lễ hội chùa thường được tổ chức hàng năm vào ngày 14/2 Âm lịch và luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách.

3. Chùa ở Bắc Giang: Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

Địa chỉ: xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng đã khởi công xây dựng từ năm 2011 và đã nhanh chóng trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn nhất ở Bắc Giang.

Thiền viện nằm trên núi Non Vua, thuộc dãy Nham Biền. Khuôn viên của viện có một Giếng Trời, còn được gọi là Thiên huyệt, tạo nên một không gian tổng thể hài hòa, yên bình, và tràn ngập sự hùng vĩ.

Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng đã khởi công xây dựng từ năm 2011 và đã nhanh chóng trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn nhất ở Bắc Giang
Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng đã khởi công xây dựng từ năm 2011 và đã nhanh chóng trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn nhất ở Bắc Giang

Tổng diện tích của thiền viện lên tới 18ha và được chia thành nhiều khu vực như Tam quan, Nhà tổ, Chính điện, Lầu trống, Lầu chuông, Thư quán, Trai đường… Trong số này, Chính điện là công trình đẹp nhất với 2 tầng, có diện tích 3000m2 và trình bày hệ thống tranh vẽ tường miêu tả cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. Bên trong, bạn có thể thấy các tượng của các vị Phật Phổ Hiền, Thích Ca Mâu Ni, Tổ sư Đạt Ma… được điêu khắc tinh tế.

Hằng năm, thiền viện chào đón hàng nghìn lượt du khách từ cả trong và ngoài nước đến thăm cảnh, lễ bái, và tu học. Nơi đây còn hứa hẹn kết hợp giữa du lịch sinh thái, nghỉ ngơi, và tâm linh với nhiều công trình đang được hoàn thiện.

4. Chùa Phúc Quang Bắc Giang

Chùa Phúc Quang thu hút nhiều tăng ni, Phật tử, và đặc biệt là nhiều khách du lịch tới tham quan và lễ bái
Chùa Phúc Quang thu hút nhiều tăng ni, Phật tử, và đặc biệt là nhiều khách du lịch tới tham quan và lễ bái

Địa chỉ: xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Chùa Phúc Quang – Chùa ở Bắc Giang nằm cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 20km. Ngôi chùa này được xây dựng dưới thời vua Lê Cảnh Hưng vào năm 1723 và được coi là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bắc Giang. Từ năm 1989, chùa đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Bên trong chùa, có khoảng 90 pho tượng Phật quý được lưu giữ. Thiết kế của chùa bao gồm tổng cộng 35 gian, được xây dựng theo lối “nội công ngoại quốc.” Năm 2014, chùa đã trải qua quá trình tu bổ, bao gồm cả khu vực Chùa chính và nhà Thảo xá, với tổng diện tích là hơn 1000m2.

Chùa Phúc Quang thu hút nhiều tăng ni, Phật tử, và đặc biệt là nhiều khách du lịch tới tham quan và lễ bái, đặc biệt vào ngày mồng 1 và ngày Rằm.

5. Chùa Thổ Hà

Địa chỉ: Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang

Chùa Thổ Hà, được xem như một biểu tượng về vẻ đẹp của các ngôi chùa ở miền Bắc. Mặc dù đã trải qua nhiều giai đoạn tu bổ, nhưng chùa vẫn giữ được 9 tấm bia đá cổ đại, trong đó đáng chú ý nhất là Bia đá Tam Bảo thị độ bi (năm 1653) và Bia Thủy tạo đại thạch bi (năm 1679).

Chùa Thổ Hà, còn được gọi là Đoan Minh Tự, đã được xây dựng từ thế kỷ XVI. Khi bạn bước vào khuôn viên chùa, bạn sẽ đi dọc theo con đường lát gạch, đi qua Tam quan, gác chuông, và sau đó đến Tam Bảo và Nhà thờ Tổ. Gác chuông được chạm trổ với hình ảnh của rồng bay và phượng múa. Bên trong chùa, bạn sẽ thấy tượng Phật bà Quan Âm, tượng Phật tổ Như Lai, và công trình Động tiên ghi lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho đến khi đắc đạo.

Chùa Thổ Hà nằm tại làng Thổ Hà, một vùng đất nổi tiếng với nghề làm rượu, đánh cá, và sản xuất gốm sứ
Chùa Thổ Hà nằm tại làng Thổ Hà, một vùng đất nổi tiếng với nghề làm rượu, đánh cá, và sản xuất gốm sứ

Chùa Thổ Hà nằm tại làng Thổ Hà, một vùng đất nổi tiếng với nghề làm rượu, đánh cá, và sản xuất gốm sứ. Làng Thổ Hà còn có nhiều công trình tâm linh khác thu hút du khách, bao gồm đình Thổ Hà nổi tiếng xứ Kinh Bắc và Từ chỉ làng Thổ Hà, nơi lưu giữ nhiều tượng Phật và bia đá từ thời phong kiến.

Lễ hội làng Thổ Hà được tổ chức hàng năm vào tháng Giêng và tháng Tám theo lịch Âm, với các nghi lễ rước, tế lễ, biểu diễn quan họ và các trò chơi dân gian. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều du khách từ khắp nơi.

Khi tham quan chùa Thổ Hà, bạn nên kết hợp với việc khám phá các khu vực nhà cổ, giếng làng và đình làng để trải nghiệm những đặc trưng động bằng Bắc Bộ tinh tế.

6. Chùa Kim Tràng

Địa chỉ: thôn Kim Tràng, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Chùa Kim Tràng đã được xây dựng lại với kiến trúc Tam bảo, Tiền đường, Nhà tổ, Vườn tháp, Nhà tăng ni… Ngôi chùa còn được biết đến với tên gọi khác là Chân Linh Ứng Tự và theo trường phái Trúc Lâm Yên Tử. Lễ hội chùa Kim Tràng thường diễn ra vào ngày 12/1 và được xem như lễ giỗ tổ lớn thứ 3 ở miền Bắc Việt Nam.

Chùa Kim Tràng không chỉ là một địa điểm vãn cảnh mà còn có nhiều nét kiến trúc độc đáo mang giá trị lịch sử và tôn giáo
Chùa Kim Tràng không chỉ là một địa điểm vãn cảnh mà còn có nhiều nét kiến trúc độc đáo mang giá trị lịch sử và tôn giáo

Kiến trúc của chùa Kim Tràng cũng theo lối “nội công – ngoại quốc”. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu bổ, chùa Kim Tràng vẫn duy trì được kiến trúc cổ kính và quả chuông có công đức từ thời vua Cảnh Thịnh thứ 8. Các công trình Tiền đường, Phật điện, Tam bảo, Nhà khách, và Vườn tháp được thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh, tạo nên không gian tôn nghiêm.

Trong chùa Kim Tràng, còn lưu giữ nhiều tượng Phật được tạc bằng gỗ mít và sơn son thếp vàng, trong đó nổi bật nhất là tượng Đức Ông và Đức Thánh Hiền. Ngoài ra, ở đây còn có tượng 7 vị sư tổ, được coi là những tượng chỉ có ở chùa Kim Tràng.

Chùa Kim Tràng không chỉ là một địa điểm vãn cảnh mà còn có nhiều nét kiến trúc độc đáo mang giá trị lịch sử và tôn giáo. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn khi bạn đến khám phá huyện Tân Yên.

7. Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

Địa chỉ: Sơn Động, Bắc Giang

Khi nói đến hệ thống các chùa ở Bắc Giang, không thể bỏ qua khu vực Tây Yên Tử. Đây không chỉ là nơi phát triển du lịch tâm linh mà còn là điểm đến thu hút khách du lịch từ khắp nơi với khám phá du lịch sinh thái độc đáo.

Tây Yên Tử đã được chia thành ba khu chính gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng
Tây Yên Tử đã được chia thành ba khu chính gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng

Ngày nay, Tây Yên Tử đã được chia thành ba khu chính gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Trong đó, khu vực chùa Hạ nổi bật với vị trí đẹp, thường tổ chức các lễ hội tôn giáo kết hợp với nhà hàng, quảng trường, khách sạn, cáp treo, khu nghỉ dưỡng và nhiều tiện ích khác. Khu vực chùa Trung nằm giữa dãy núi Yên Tử với nhiều đài vọng cảnh, cáp treo, đường đi bộ lên chùa Thượng, nhà hàng và trung tâm mua sắm. Chùa Thượng nằm ở đỉnh cao của núi, là điểm đến cuối cùng trong chuyến leo núi, nơi bạn có thể ngắm toàn cảnh tuyệt đẹp.

Một di tích quan trọng tại Tây Yên Tử chính là chùa Am Vãi, nằm ở độ cao 700m trên mực nước biển, với nhiều công trình đáng chú ý như giếng Cổ, dấu chân Phật, hang Gạo, hang Tiền, bàn Cờ Tiên… Tổng diện tích của chùa này lên tới 1065ha.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá các điểm tham quan đẹp như Khuôn Thần, Suối Mỡ, Khe Rỗ và Đồng Cao…

8. Chùa Kem Bắc Giang

Địa chỉ: Nham Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang

Vùng đất Yên Dũng đã từng nổi tiếng với dải Nham Biền uốn lượn hùng vĩ. Trên đỉnh núi Nham Biền thọai lạc chùa Kem, một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bắc Giang. Chùa Kem còn được gọi là Sùng Nham tự, với tuổi đời lên tới 400 năm.

Chùa Kem nằm thơ mộng giữa vùng núi, mang đến không gian tĩnh lặng như trong cõi thiền
Chùa Kem nằm thơ mộng giữa vùng núi, mang đến không gian tĩnh lặng như trong cõi thiền

Chùa Kem nằm thơ mộng giữa vùng núi, mang đến không gian tĩnh lặng như trong cõi thiền. Từ trung tâm thành phố Bắc Giang, bạn chỉ cần đi khoảng 12km để đến ngôi chùa này, rất thích hợp cho chuyến tham quan trong ngày.

Chùa Kem sở hữu một phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, với các công trình như Tam Quan, Nhà tổ, Tam Bảo, Vườn Tháp và nhà Mẫu, đều mang phong cách cổ thuộc thời Lê Trung Hưng và thời Nguyễn.

Bên trong chùa, có nhiều hiện vật bảo tồn như tượng thờ, câu đối, bia đá, hoành phi được khắc chữ Hán Nôm, mang giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc. Lễ hội chùa Kem thường diễn ra hàng năm vào ngày 11/6, 21/8 và 21/10 theo lịch Âm lịch, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách từ khắp nơi.

9. Chùa Khám Lạng

Địa chỉ: xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Chùa Khám Lạng thật sự đặc biệt với vị trí nằm ở thôn Bến, tạo ra một cảnh quan tuyệt đẹp, nhìn ra dãy núi Huyền Đinh kỳ ảo và dòng sông Lục Nam trôi qua lững lờ. Đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Bắc Giang, nơi lưu giữ các hiện vật và tài liệu cổ quý, trong đó phải kể đến Hương án đá hoa sen có tuổi đời từ thời Lê Sơ. Hương án này có kích thước ấn tượng với chiều cao 1,2m, chiều rộng 1,4m và chiều dài 3,12m, trên đó có các chạm khắc tinh xảo.

Chùa Khám Lạng thật sự đặc biệt với vị trí nằm ở thôn Bến, tạo ra một cảnh quan tuyệt đẹp
Chùa Khám Lạng thật sự đặc biệt với vị trí nằm ở thôn Bến, tạo ra một cảnh quan tuyệt đẹp

Kiến trúc của chùa Khám Lạng được xây dựng từ các nguyên liệu truyền thống như ngói mũi sen, ngói bò, gạch bì, gạch vuông, ngói mũi lá… và đều thuộc giai đoạn niên đại từ thời Lý Trần đến thời Lê, Nguyễn. Bên trong chùa, bạn có thể tìm thấy nhiều hiện vật như đồ sành, sứ, đất nung, bình hoa, chân đèn, và lư hương thuộc niên đại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 19.

10. Chùa Vẽ Bắc Giang

Địa chỉ: xã Nam Xương, tổng Thọ Xương, huyện Lạng Giang, Bắc Giang

Chùa Vẽ có lịch sử hơn hàng trăm năm, là một trong những ngôi chùa cổ uy nghi của Bắc Giang, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Kiến trúc của chùa được xây dựng theo phong cách “nội Công, ngoại Quốc,” tuân theo trường phái Lâm tế Bắc tông.

Các tượng Phật trong chùa được điêu khắc tỉ mỉ, với tuổi đời lên tới 300 năm. Hành lang của chùa trưng bày 18 tượng La Hán tinh xảo. Ngoài ra, chùa còn có khu vườn Tháp sau tọa lạc phía sau chùa.

Chùa Vẽ còn có tên gọi khác là Huyền Khuê tự
Chùa Vẽ còn có tên gọi khác là Huyền Khuê tự

Chùa Vẽ còn có tên gọi khác là Huyền Khuê tự. Lễ hội của chùa Vẽ được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 6 và 7 của tháng 1 âm lịch, với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian, thu hút sự tham gia của đông đảo Phật tử. Năm 1994, chùa Vẽ đã được công nhận là Di tích nghệ thuật cấp quốc gia.

Top Bắc Giang AZ đã giới thiệu 10 ngôi chùa ấn tượng tại Bắc Giang với kiến trúc và khuôn viên độc đáo. Chúc bạn có một chuyến hành trình thú vị để khám phá những điểm đến tâm linh tại Bắc Giang.